ไร่ภูกามยาว


ที่อยู่

5 หมู่ที่ 5 ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

ผู้ประสานแหล่ง

นางดารา แก้วพิลา โทร 0624051107

จุดเด่น

มีกิจกรรมลานกางเต้นท์ท่ามกลางหุบ มีกิจกรรมการขึ้นเขาลูกบาตร และจุดชมวิวภูเขาชี้ฟ้า ปลูกป่าด้วยหนังสติ๊ก กิจกรรมการปลูกทุเรียน และผลไม้อื่นๆ

ประวัติความเป็นมา

ไร่ภูกามยาว มีที่มาจากภูเขาที่สวยงามเขียวขจี ล้อมรอบตามเทือกเขาแนวยาวของไร่ จึงเป็นที่มาของไร่ภูกามยาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งแรกของตำบลชะอม เป็นสถานที่ลานกางเต็นท์ จุดชมวิวเขาลูกบาตร และมีผลไม้ตามฤดูกาล ตั้งอยู่ที่บ้านบึงไม้ หมู่ 5 ต.ชะอม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ไร่ภูกามยาว เป็นไร่สวนผลไม้กลางหุบเขาลูกบาตร เป็นพื้นที่ราบเชิงเขา พื้นที่ที่โล่งกว้างเด็กๆวิ่งเล่นได้ ภายในที่ท่องเที่ยวมีสวนไผ่หวาน ส้มโอ กล้วยเล็บมือนาง ลองกอง สับปะรด ทุเรียนภูเขาชะอม และสวนดอกไม้นานาพันธุ์ พร้อมทั้งมีผลไม้ตามฤดูกาลจำหน่ายให้แก่นักท่องเที่ยวที่เข้ามาใช้บริการอีกด้วย ที่นี่จึงเป็นอีกหนึ่งลานกางเต็นท์ที่ควรมาสัมผัส เหมาะกับการพักผ่อนท่ามกลางขุนเขา เงียบสงบ และเดินทางมาสะดวก

กิจกรรม

กิจกรรมกางเต็นท์ ในช่วงฤดูฝนสามารถไปเล่นน้ำในลำธารที่ไหลผ่านจุดกางเต็นท์ได้ ด้วยริมธารน้ำที่ไหลมาตลอด ทำให้สามารถลงเล่นน้ำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากเที่ยวชมความสวยงามภายในไร่ อีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่ก็คือ การขึ้นไปชมวิวบนเขาลูกบาตร ทางไร่จะนำทีมมัคคุเทศก์ท้องถิ่น ให้บริการนำเที่ยว ขึ้นไปชมความสวยงามของวิวทิวทัศน์ในมุมสูง และบรรยากาศที่สวยงามเห็นหมอกจางๆ ในช่วงเช้ากันอีกด้วย อีกหนึ่งกิจกรรมการจำหน่ายทุเรียน และไม้ผลอื่นๆ ที่ปลูกในตำบลชะอม เนื่องจากพื้นที่ปลูกทุเรียนบนพื้นที่เชิงเขา ทำให้น้ำไม่ขังทุเรียน จึงมีเนื้อแห้ง และมีชั้นดินที่แทรกด้วยหิน ทำให้มีช่องระบายอากาศที่ดี ต้นทุเรียนจึงเติบโตอย่างสมบูรณ์ รสชาติจึงมีความอร่อย หวานมัน อร่อยหอมละมุน กลิ่นไม่ฉุน เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของทุเรียนภูเขาชะอม และมีการเปิดสวนผลไม้ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บบรรยากาศภายในสวน พร้อมทั้งมีจุดจำหน่ายของฝากทั้งผลไม้อีกด้วย